แต่งบ้านให้สนุก กับไอเดียการมองเห็นในหลายระดับ

บ้านสองชั้นจัดพื้นที่หลายระดับ

บ้านสองชั้นจัดพื้นที่หลายระดับ

บ้านสองชั้นจัดพื้นที่หลายระดับ หากให้ ระลึกถึง บ้านเดี่ยว สอง ชั้น หรือ ทาวน์เฮาส์ สองชั้น เชื่อแน่ว่าคนอ่าน คง เห็นภาพ ตึก ข้าง

นอก ที่ ก่อ ฝาผนัง ปิด ทึบ และก็ มี ช่อง เปิดอย่าง ประตูหน้า ต่าง ส่วน ด้านใน จะ เทพื้น เพดาน ปิดระหว่างชั้น มีบันได เป็นตัว

กลาง น่ ขึ้นไป สู่ ข้างบน ซึ่ง ทำให้ระหว่าง ชั้น แทบ มองไม่เห็น กัน ทิวทัศน์ ทัศนียภาพ ด้านนอกก็ยอมรับได้ใน แต่ละ ระดับของ

บ้าน เป็น ด้านล่างเห็น ทิวทัศน์ ด้านล่าง ข้างบนเห็น เฉพาะทิวทัศน์ ที่สูง ขึ้นไป ทำให้ขาด ความเกี่ยวเนื่อง อีกทั้ง ทางพื้นที่ และ

สายตา “บ้าน ไอเดีย” ขอนำ เสนอ อีก แนวความคิดสำหรับในการก่อสร้างบ้าน 2 ชั้นให้มีหลาย ระดับ การมองเห็นที่ จะมีผลให้ บ้าน

น่าสนุก และ เชื่อมต่อ กันง่ายมากยิ่งขึ้น ด้วย

บ้าน หลัง นี้ เป็นของ สถาปนิก Scenario ที่ ซื้อ โครงงาน บ้านเก่า ใน Hackney ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อนำ มา เปลี่ยนแปลง

ขยายและก็ ปรับพื้น ที่ ให้ใหญ่ ขึ้น สำหรับ ครอบครัว ที่ กำลังเติบโต การ ยกเครื่อง Scenario House ทำให้ดีไซน์เนอร์ จำต้องเล่น

ทั้งคู่ หน้าที่ ในความเชื่อมโยง เป็น นักออกแบบ กับลูกค้า เพื่อ ฝึกห้ดสิ่ง ที่ได้เล่าเรียนมา พร้อมๆ ทำความเข้าใจ สิ่งที่ต้องการ ใน

ฐานะ ผู้อาศัย

ความ ท้าทาย หลัก ของ ตรงนี้ เป็น การเชื่อมต่อ พื้น หลัก อีกทั้งด้านกายภาพ และก็ ทางสายตากับ ชั้นล่าง ดังนี้ ดีไซน์เนอร์ ก็เลย

วางแบบลำดับ พื้นที่ แบบ เปิด โล่ง ครอบคลุม อีกทั้ง ห้องรับแขก พื้นที่ ทานอาหาร แล้วก็ ครัวให้เชื่อมต่อถึงกันได้หมด และก็เบาๆ

ไต่ ระดับขึ้นไป โดยไม่ได้เทพื้น เพดาน ปิด ที่บ แยก ระหว่าง ชั้น อย่างเห็นได้ชัดแนวทางลักษณะนี้ ทำให้แต่ละ พื้นที่ สามารถ แล

เห็น กันได้ ไม่ถูกตัดขาด จากกัน จากด้านล่าง คุณพ่อกับคุณแม่ ก็เห็น มุม ปฏิบัติงานอ่านหนังสือ ของเด็กๆ และ ชั้นลอย ที่ขึ้นไป ไม่

กี่ ขั้นบันได เมื่อเด็กๆนั่ง บน ชั้นลอย ดู ลง ไป จะ มองเห็น พื้นที่ ดำเนินชีวิต ด้านล่าง ทั้งปวงแล้วก็ยัง ทะลุ ฝาผนัง กระจก ออก ไป

มองเห็น สนาม จากจุดเดียวกันนี้ก็เงยขึ้นไปมองเห็น ห้องหนังสือ ผนังกระจก ที่ ข้างบน และก็ ทิวทัศน์นอกบ้าน ในมุม สูงมากขึ้น ได้

ด้วย

การจัดฟังก์ชันใช้งานที่ค่อย ๆ ยกระดับขึ้น ทำให้เกิดพื้นที่ตัดแบ่งซอยย่อย ๆ มีทั้งส่วนที่เพดานต่ำและสูง สำหรับโซนทำอาหารจะ

อยู่ใต้กล่องกระจกที่ยื่นออกมาเป็นห้องหนังสือ ถัดลงไปเป็นมุมที่ว่างใต้ชั้นลอยที่เพดานค่อนข้างต่ำ จึงจัดเป็นพื้นที่นั่งเล่นและ

ทำการบ้านของลูก ๆ สำหรับที่ว่าง Double Space เหนือมุมโต๊ะทานข้าว ช่วยทำให้บ้านดูไม่อึดอัด มีช่องว่างให้หายใจ และช่วย

ให้การไหลเวียนอากาศในบ้านทำได้ไหลลื่นขึ้น

ในบ้านที่พื้นที่ไม่มาก การบริหารพื้นที่เป็นเรื่องจำเป็น โดยเฉพาะมุมจัดเก็บที่ต้องมีอย่างเพียงพอ แต่ในพื้นที่น้อย ๆ หากวางตู้ ชั้น

บนพื้นจะค่อนข้างกินพื้นที่ สถาปนิกจึงใช้ใช้วิธีใส่ฟังก์ชันตู้ ลิ้นชัก ช่องเก็บของใต้บันได เป็นหนึ่งกลวิธีการออกแบบที่ทำให้บ้านจัด

เก็บอย่างมีประสิทธิภาพ

ห้องนั่งเล่นบนชั้นลอยนอกจากมองเห็นชั้นล่าง สนามหญ้า วิวเพื่อนบ้านที่เปิดออกไปถึงทิวทัศน์ท้องฟ้าหลังบ้าน ยังมีหน้าต่างอีก

ด้านที่สามารถมองเห็นวิวในมุมอื่น ๆ เพิ่มขึ้นด้วย การทำช่องแสงทั้งด้านหน้าด้านหลัง และมีขนาดใหญ่ การลดผนังทึบใส่กระจกใน

ห้องชั้นสอง ทำให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติเพียงพอ ลดข้อจำกัดของบ้านทาวน์เฮาส์หรือตึกแถวที่มีผนังติด ๆ กันได้ดี

รับออกแบบบ้าน :  การสร้างความเชื่อมต่อของพื้นที่ภายใน ทั้งแง่กายภาพและทางสายตา นอกจากการจัดวางแปลนแบบเปิด ใส่ตำแหน่งฟังก์ชันใช้งานให้มีความต่อเนื่งต่อกันได้หมดโดยไม่มีผนังทึบปิดกั้น วัสดุก็มีส่วนช่วยสร้างความต่อเนื่องทางสายตาเช่นกัน อย่างเช่น กระจกใสบริเวณผนัง ราวบันได แผงกันตก ที่ทำจากกระจกสามารถมองทะลุได้ จะช่วยให้พื้นที่ทั้งหมดเป็นสัดส่วนแต่ไม่รู้สึกว่าถูกตัดขาด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *