บ้านสองกล่อง วางซ้อนกันอย่างเรียบง่าย รู้สึกได้ถึงความเบา

บ้านกล่องโมเดิร์น

บ้านกล่องโมเดิร์น

บ้านกล่องโมเดิร์น ชีวิต ที่ วุ่นวาย มา ทั้งวัน อาจทำให้เจ้าของบ้าน หลายท่าน มองหา ความธรรมดา สำหรับในการ ดำรงชีวิต ที่

“บ้าน” ซึ่ง ต้องเป็นพื้นที่ ส่วนตัว ที่หายใจ ได้ สบาย เหมือน บ้าน หลัง นี้ ที่ เป็น ทรง กล่อง ปราศจากความสลับซับซ้อน ใดๆก็ตาม

ฟังก์ชั้นต่างๆ ก็ ไม่อ้อมค้อม รอบ บ้านมี สเปซ ที่เติมเต็ม ธรรมชาติ ให้ เบาๆ เดินทอดน่อง ทักทาย กับ ต้นไม้ ปล่อย ความไม่เป็น

ระเบียบ ให้ ลอย วับไป กับ ความว่างเปล่า รวมทั้ง ความมีชีวิตชีวาพวกนั้น เป็น simple ที่อาจสร้างคุณภาพชีวิตแบบ The best ได้

LP เป็น ชื่อ โครงงาน บ้าน ใน ชานเมืองเซา เปา โล ประเทศ บราซิลพื้นที่ ใช้สอย 190 ตร. ม. ดีไซน์ ของ บ้าน ง่ายๆ คือ เป็น ทรง

กล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสอง ที่ ดูเหมือนกับว่า กล่องวางซ้อน นับ ใน แนวดั่งฉากกัน แม้กระนั้น อันที่จริงแล้ว ข้างบน จะ มีคาน รองรับ

ให้ กำเนิด ระยะห่างเล็กๆ อยู่ เพื่อ ทั้งคู่ กล่อง เป็นอิสระจาก กัน ส่วนประกอบ ด้านล่างทั้งปวง ของ บ้าน ทำ ด้วย คอนกรีตเสริมเหล็ก

กระจกแล้วก็แผ่น ไม้ ส่วนข้างบน ซึ่ง เป็นที่ตั้ง ที่ทำการรวมทั้ง ห้องนอน มี โครงสร้าง ที่ ค่อย กว่าทำมาจาก แผ่น เหล็กรวมทั้งส่วน

ประกอบ โลหะ ทำให้ด้านล่าง ไม่ต้องแบกภาระ หลัก เหลือเกิน ด้านข้าง มี บันได เป็น ส่วนประกอบ ศูนย์รวมทั้งคู่ เล่ม นี้ เข้าด้วยกัน

แม่ว่าจะ อยู่ ใน ตำแหน่ง ภายนอก ของบ้านก็ตาม ทำให้สามารถขึ้ลงได้ โดยไม่จำเป็นจำเป็นต้องเข้าไป ในบ้าน

การจัดรูปทรงพื้นที่ ใช้สอย ด้านล่าง จะได้แก่การใช้ ชีวิต สาธารณะ รวมทั้ง โซน แฉะ ทั้งผอง เรียงตามแนวยาว ของ ตึก ทั้งสิ้น มี

สองสุขาครัว แล้วก็ห้องซักรีด กล่อง หลัก นี้ จะ วาง ทอด ยาว ไป จาก ปากทางเข้า บ้าน ไป จนกระทั่ง เกือบจะ สุด พื้นที่ สำหรับ

ข้างบน ชั้นสอง ที่ ยื่นออกมา เล็กน้อย เป็น ที่ทำการ และก็ ห้องนอน ที่ มี ฝาผนัง กระจก ให้สามารถ แลเห็น มุมมอง สวน ข้างหลัง

ของไซต์ได้ บ้าน ที่ มี จัดระบบพื้นที่ รวมทั้ง ระบุ ส่วนประกอบ กระตุ้นให้เกิด การออก แบบ ที่ ตอบ ความอยาก และก็ เห็น สวน ที่

สวยสดงดงาม ได้ รอบด้าน

พื้นที่หลัก ของ บ้าน ซึ่ง เป็น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน จะไม่มีฝาผนัง กัน ระหว่างฟังก์ชัน ทำให้สามารถ เข้าถึงกันได้ หมด คน

เขียนแบบ เลือก ใช้อุปกรณ์ กระจก เป็น ฝาผนังรวมทั้ง ประตู กระจก บานสไลด์ ใน มุมที่ อยากเปิด ออก สู่สวน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง

ใน แนวทางที่จัด ภูมิทัศน์ ธรรมชาติ เอาไว้ พื้น ยกสูงเหนือระดับพื้น 45เซนติเมตร ช่วยทำให้หน้าบ้าน ที่ ใช้เป็น ออก ไป ทางสวน มี

มุมมองที่สูงขึ้น อีก

แม้ภาพรวมภายนอกของบ้านจะดูเส้นสายเรียบง่ายแบบโมเดิร์น แต่การตกแต่งภายในกลับให้ความรู้สึกแบบร่วมสมัย ด้วยการผสม

ผสานงานไม้และเฟอร์นิเจอร์ที่คงความอ้อนช้อยแบบยุคเก่า จึงรู้สึกได้ถึงเรื่องราวของความทรงจำในความทันสมัย

บ้านนี้ไม่ได้มีเฉพาะผนังโปร่งใสมองทะลุได้เท่านั้น แต่ยังมีบางส่วนที่ปิดทึบเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวอย่างในห้องนอน ที่จะมีผนัง

ไม้ปิดในส่วนที่เตียงตั้งอยู่ ส่วนอื่น ๆ ที่ต้องการเปิดมุมมองก็เป็นวัสดุประตูกระจกเหมือนเดิม

สถาปนิก : ระบบผนังเป็นอีกสิ่งสำคัญที่มีผลต่อการใช้งานของบ้านที่แตกต่าง ซึ่งจะมีหลัก ๆ 2 รูปแบบ คือ ระบบผนังรับน้ำหนัก ที่จะใช้ตัวผนังเป็นทั้งตัวกันห้อง และเป็นชิ้นส่วนที่ใช้รับกำลังในแนวดิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับอาคาร แต่ถ้าเป็นวัสดุคอนกรีตเสริมเหล็กจะมีข้อด้อยคือ ทุบ รื้อ เจาะ ประตูหน้าต่างได้ยาก เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายต่อการรับแรงของผนังได้ อีกระบบหนึ่งคือ ระบบเสาคาน ที่น้ำหนักต่างๆ ภายในอาคารจะถ่ายลงสู่คาน และคานจะถ่ายน้ำหนักลงสู่เสา จากเสาถ่ายน้ำหนักลงสู่ฐานราก ซึ่งจะมีข้อดีคือ ทำให้ผนังเป็นอิสระสามารถใส่ผนังกระจก หรือเปิดผนังโล่งชนมุมได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการรับแรง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *